Vietnam National Union of Coal and Mining Workers

Cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết Đại hội Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam lần thứ V, Nhiệm kỳ 2018 – 2023.                                                                                                                                                                                      MỤC TIÊU THI ĐUA CỦA CÔNG ĐOÀN THAN – KHOÁNG SẢN VIỆT NAM: “ĐỔI MỚI – THIẾT THỰC – HIỆU QUẢ”                                                                                                                                                                                      THI ĐUA LĐSX THIẾT THỰC CHÀO MỪNG THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG HÀNH ĐỘNG AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2019;

Gương người tốt, việc tốt

Kỹ sư Đỗ Tuấn Vinh

Ngày đăng: 11/4/2019

Liên tục nhiều năm anh được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cấp bộ, ngành. Đặc biệt năm 2018 anh được Bộ Công thương tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đỗ Tuấn Vinh đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ Công thương
tại Hội nghị tổng kết hoạt động SXKD năm 2018

 
Với vóc dáng thư sinh, nụ cười hiền, trông anh không giống dáng vẻ của người làm thợ sửa chữa cơ khí. Càng khó hình dung anh đang quản lý một phân xưởng cơ khí, sửa chữa tất cả những thiết bị hỏng hóc của công ty từ đơn giản đến hiện đại, từ các thiết bị ngoài mặt bằng đến các thiết bị dưới hầm lò. Bằng lòng say mê, yêu công việc, cùng với kiến thức được đào tạo khá bài bản trong thời gian học và kinh nghiệm thực tế, kỹ sư Đỗ Tuấn Vinh đã luôn vượt qua khó khăn trong công việc. Bám sát sản xuất, đam mê nghiên cứu sửa chữa nên anh biết được máy nào hay hỏng và hỏng ở đâu để bố trí thời gian sửa chữa sao cho nhanh nhất và đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng. Ngoài ra anh còn trực tiếp chỉ đạo lắp đặt các công trình trên mặt bằng và dưới hầm lò. Đỗ Tuấn Vinh có thâm niên 16 năm công tác thì có đến 13 năm làm phó Quản đốc phân xưởng Cơ khí. Anh cho biết “những khó khăn mà đơn vị đang gặp phải trong gia đoạn này: Với đặc thù là một đơn vị chuyên gia công, sửa chữa, lắp đặt các công trình trong và ngoài lò. Ngoài việc thực hiện theo kế hoạch của công ty giao đơn vị còn phải thực hiện theo các lệnh sản xuất khác và lắp đặt các công trình trong và ngoài lò. Hiện tại Công ty đồng thời khai thác 2 mỏ Khe Chàm I và Khe Chàm III, dẫn đến công tác quản lý chất lượng sửa chữa, bố trí lao động khó khăn. Các thiết bị dùng cho sửa chữa như máy tiện, bào, khoan,... được đầu tư từ năm 2003 chỉ đáp ứng phục vụ 5 đơn vị khai thác và 4 đơn vị đào lò với sản lượng 500.000 -:- 800.000 tấn/năm, nhưng đến nay phải đáp ứng 9 đơn vị khai thác và 5 đơn vị đào lò xấp xỉ 2 triệu tấn/năm. Các thiết bị công ty áp dụng trong khai thác than đều tiên tiến nên việc đáp ứng sửa chữa đôi lúc trở lên khó khăn với phân xưởng đối với việc lắp đặt thiết bị trong hầm lò. Nhưng trong những năm qua, trên cương vị là phó quản đốc phân xưởng, anh luôn ý thức được trách nhiệm quản lý, chỉ đạo điều hành sản xuất, tích cực bám sát hiện trường, tăng cường kiểm tra, đôn đốc CBCNV trong đơn vị khắc phục triệt để mọi khó khăn, tận dụng tối đa thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Năm 2018 là một năm thắng lợi của phân xưởng cơ khí nói chung và Đỗ Tuấn Vinh nói riêng, thời điểm đầu năm 2018, Vinh thay quản đốc quản lý phân xưởng, chỉ đạo trực tiếp lắp đặt 02 tuyến băng B1200, 01 trạm tách đá cỡ lớn, 01 cấp liệu lắc, 01 cụm sàng rung và 03 tuyến băng tải để phân loại, sàng tuyển than và vận chuyển than đến vị trí tập kết mới. Công trình được mang tên “Cụm sàng kho than sự cố Khe Chàm III” của Công ty than Khe Chàm công trình chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ V, chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. Anh cùng đơn vị thực hiện triển khai các phong trào thi đua: “Mỗi cá nhân một sáng kiến”, “Lao động giỏi, an toàn, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh”; “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”... các phong trào thi đua đã được CBCNV phân xưởng tích cực tham gia hưởng ứng theo tháng, quý, năm với các tiêu chí, mục tiêu cụ thể gắn với nhiệm vụ của phân xưởng. Anh luôn gương mẫu trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất trong đơn vị, luôn chủ động tìm tòi, học hỏi áp dụng các giải pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; trong thời qua có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được công nhận và áp dụng rộng rãi trong công ty. Tiêu biểu là các sáng kiến: Tính toán thiết kế chế tạo 01 bộ bạc căn để căn giữ khoảng cách giữa puly với vòng bi tránh lực xô dọc trục cho hệ thống puly động lực tời SKS-100/900NL Mỏ than Khe Chàm III. Cặp puly động lực dẫn hướng cáp vào tang tời SKS chịu lực dọc trục rất lớn dẫn đến khi làm việc lâu ngày bị xô dọc trục gây hỏng puly và trục puly phải sửa chữa rất tốn kém và mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến sản xuất (Do kết cấu trục của cặp puly cấu tạo nghiêng 1 góc dẫn đến lực dọc trục). Sau khi lắp đặt bộ bạc căn làm nhiệm vụ căn giữ khoảng cách giữa puly với vòng bi (Một đầu tì vào puly một đầu tỳ vào ca bi trong) Khi làm việc lâu ngày cặp puly động lực chịu lực xô dọc trục lớn sẽ ép vào bộ bạc căn này nếu hỏng xẽ hỏng bộ bạc căn trước  ta chỉ việc thay bộ bạc căn mới rất đơn giản không mất nhiều thời gian. Mạnh dạn đề xuất phương án lắp đặt hệ thống bơm FD-800 tại hầm bơm mức -300 đảm bảo an toàn, đẩy nhanh tiến độ; Sáng kiến  gia công giá ép để sửa chữa, thay thế bộ ruột của mô tơ thủy lực máy xúc ZCY các loại. Khi lắp ruột của mô tơ thủy lực phải dùng tay để ép lò xo và lắp tanh dẫn đến rất khó khăn cho việc sửa chữa và mất an toàn khi lò xo chưa vào được và bị bật ngược trở lại. Gia công thêm 1 van vít kẹp dựa trên mặt mô tơ đã có lỗ vít sẵn, vì vậy khi lắp đặt lò xo và đĩa tạo áp trên thân của mô tơ thủy lực được chính xác và đảm bảo an toàn cho thợ sửa chữa... Nhiều năm liên tục anh được lãnh đạo công ty đánh giá cao về tinh thần tích cực học tập để nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều giải pháp sáng kiến áp dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả cao./.
Kiên Việt

Chia sẻ bài viết: