Tin tức

“Chúng tôi đã có những trải nghiệm quý báu tại Công ty CP than Mông Dương”

Ngày đăng: 1/9/2020

… Là nhận xét của Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Nhạc Phan Linh sau buổi làm việc và trải nghiệm thực tế sản xuất tại Công ty CP than Mông Dương. Đây là hoạt động nằm trong nội dung nghiên cứu, khảo sát phục vụ Đề án “Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới” do Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải làm chủ nhiệm.

 
Đoàn công tác gồm có Tiến sỹ Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân; Tiến sỹ Chu Xuân Giao - Viện Văn hóa, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Nhà báo Đỗ Phương Bình - Thông tấn xã Việt Nam; Đ/c Nguyễn Thị Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; Đ/c Nguyễn Quang Tê - Trưởng Ban Tuyên giáo Công đoàn TKV. Được biết, chương trình khảo sát sẽ diễn ra tại 20 đơn vị trong TKV ở tất cả các khối ngành, trong đó, đối với khối khai thác hầm lò, đoàn thực hiện khảo sát tại Công ty CP than Mông Dương – Vinacomin và Công ty CP than Vàng Danh – Vinacomin.
 

 
Tại Than Mông Dương, đoàn đã trực tiếp trải nghiệm công việc của những người thợ lò tại vị trí khai thác của Phân xưởng KT7 và trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng tại khu tập thể 9 tầng cùng với những người thợ mỏ. Đây được đánh giá là họat động hết sức thú vị và để lại ấn tượng đậm nét đối với mỗi thành viên trong đoàn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Minh – Phó Chủ tịch Công đoàn TKV và đồng chí Nhạc Phan Linh – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn đã đồng chủ trì tọa đàm với nội dung Đề án “Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới”. Cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các khối Đảng, đoàn thể, chuyên môn và những người lao động, tại đây, nhiều ý kiến và thông tin hữu ích về đặc điểm doanh nghiệp, người lao động Công ty CP than Mông Dương, cũng như những nét đặc trưng, đặc thù của đội ngũ công nhân, thợ mỏ Than Mông Dương đã được trao đổi, bàn luận sôi nổi.

Tọa đàm cũng ghi nhận nhiều nội dung đáng chú ý như các nội quy, quy định liên quan đến văn hóa ứng xử, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa giữa các vùng miền; sự đóng góp của Than Mông Dương trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể (Cụm di tích Giếng đứng Mông Dương) cũng như các công trình văn hóa của Ngành Than; xây dựng hình ảnh Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ; Làm gì để phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”…

Phó Viện Trưởng Viện Công Nhân và Công đoàn Nhạc Phan Linh cho biết: “Những ý kiến đóng góp từ buổi tọa đàm cùng với những kết quả từ các phần trải nghiệm thực tế sẽ là những tư liệu quý báu để chúng tôi hoàn thiện Đề án một cách tốt nhất”.

Nguyễn Thu Diệp

Chia sẻ bài viết: