Gương người tốt, việc tốt

Gương người tốt, việc tốt

Đoàn viên thanh niên Trung tâm Cấp cứu mỏ dũng cảm cứu người đuối nước
Đó là tấm gương dũng cảm của đoàn viên Hoàng Đức Quyền - Đoàn Thanh niên Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin đã cứu người đuối nước tại bãi tắm Hòn Gai - Hạ Long vào ngày 21/6/20121 vừa qua.

Phạm Văn Tuấn – Tổ trưởng máy Xúc tiêu biểu Than Cao Sơn
Khi gặp và nói chuyện với đồng chí Trần Văn Lãng - Quản đốc công trường Khai thác 2 - Công ty Cổ phần than Cao Sơn - TKV về anh em công nhân của mình. Nhắc đến công nhân Phạm Văn Tuấn - Tổ trưởng tổ máy 10Y số 9 anh quản đốc ánh lên một sự tin tưởng và rất hào hứng, vui vẻ khi được nói về công nhân này. Tôi đã gặp trao đổi và tìm hiểu thêm về người công nhân tiêu biểu xuất sắc này.

Duy Thanh – Nghệ nhân tạc tượng Bác Hồ
Trong giới Mỹ thuật Cẩm Phả nói riêng và Quảng Ninh nói chung, được biết đến Duy Thanh, là nghệ danh của Phạm Văn Thanh, Nghệ nhân điêu khắc chuyên tạc tượng bằng chất liệu xi măng và than đá.

Thợ mỏ Vàng Danh học tập và làm theo Bác
Là Đảng bộ có gần 1.400 đảng viên, 5 năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ Than Vàng Danh được quan tâm, chỉ đạo, triển khai bài bản, sáng tạo, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo Bác, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, có sức lan tỏa lớn góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Công ty.

Trần Văn Quang - thợ lò tiêu biểu xuất sắc của Than Quang Hanh
Trong khí thế sôi nổi thi đua lao động sản xuất hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, chúng tôi có dịp được vào gặp gỡ, trò chuyện với tấm gương thợ lò tiêu biểu xuất sắc của Phân xưởng khai thác 4, Công ty than Quang Hanh - anh Trần Văn Quang.

Trịnh Quang Ngân – Gương sáng thợ mỏ Than Hạ Long
Trịnh Quang Ngân sinh ra và lớn lên trên quê hương xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, năm 2002 kinh tế gia đình Anh gặp khó khăn, ngoài việc học tập, Ngân còn phụ giúp bố mẹ công việc gia đình, đồng áng. Tốt nghiệp THPT Ngân luẩn quẩn ở quê bươn chải đủ nghề để kiếm tiền. Cực nhọc vất vả đủ nghề là vậy nhưng thu nhập cũng chẳng được là bao nhiêu.

Gương công nhân tiêu biểu Than Uông Bí
Anh Bế Văn Dần - công nhân trực tiếp sản xuất trong hầm lò tại Phân xưởng khai thác và đào lò K14 - Công ty than Uông Bí, đến tháng 3/2021 anh được phân công làm tổ trưởng sản xuất. Trong công việc Anh luôn chịu khó học hỏi, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, nhiệt tình giúp đỡ kèm cặp tay nghề các đồng nghiệp trẻ mới vào nghề.

Thợ mỏ Đào Minh Thời: Xứng danh Thợ giỏi xuất sắc
Trong số hơn 100 cá nhân điển hình tiên tiến năm 2020 được Công ty Than Dương Huy - TKV tuyên dương vừa qua, tôi đặc biệt chú ý đến thợ mỏ Đào Minh Thời bởi số lần “phủ sóng” dày đặc của anh trên sân khấu.

Người muốn "giữ lửa" nghề điêu khắc than đá
Anh Nguyễn Chí Linh (SN 1983) tại phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, hiện công tác tại Phân xưởng xe gạt - làm đường, Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin. Với cương vị là Phó quản đốc dự phòng và Bí thư Chi đoàn Thanh niên phân xưởng, anh luôn gương mẫu, xung kích đi đầu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Song khi nhắc về Nguyễn Chí Linh, điều khiến anh em bạn bè, đồng nghiệp nhớ tới và ngưỡng mộ còn là tài năng điêu khắc than đá nghệ thuật.

Người giữ “Ngọn lửa Đoàn”
Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 “gọi tên” 2 cán bộ Đoàn năng nổ, đầy nhiệt huyết của Vùng mỏ Quảng Ninh anh hùng. Một trong số đó có đồng chí Lê Thế Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP than Mông Dương - Vinacomin.

Thủ lĩnh Đoàn xuất sắc tiêu biểu
Giải thưởng Lý Tự Trọng là 1 trong những giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc, góp phần củng cố phát triển và xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, tạo động lực để đội ngũ cán bộ Đoàn không ngừng rèn luyện phấn đấu, trưởng thành, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đoàn viên trẻ Vũ Văn Công – Tự hào là một người thợ mỏ
Sinh ra trong một gia đình nghèo, làm nông nghiệp ở mảnh đất Quảng Yên. Vũ Văn Công đến với nghề lò giống như một lẽ đương nhiên. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, sau cả một quãng thời gian khá dài ở nhà đi biển để thấm thía nỗi vất vả của việc mưu sinh, Công theo anh trai ra Cẩm Phả làm thợ mỏ.

Trưởng tiểu ban Nữ công xuất sắc
Là một trong hai nữ được Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020. Tôi rất ấn tượng với chị - Đặng Thị Thanh Hoa, Trưởng tiểu ban nữ công phân xưởng vận hành thiết bị Mạo Khê - Công ty Kho vận Đá Bạc.

Từ người thợ lò trở thành Anh hùng Lao động
26 năm gắn bó với nghề mỏ, vượt qua nhiều khó khăn, thợ lò Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty CP Than Hà Lầm đã đóng góp nhiều sáng kiến, giúp đơn vị tiết kiệm được hàng tỷ đồng chi phí trong sản xuất. Đặc biệt, mới đây, anh vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Kỹ sư trẻ đam mê sáng tạo
Hơn 10 năm gắn bó với Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, bằng niềm đam mê sáng tạo, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Hiền (Phòng Kỹ thuật khai thác) đã cống hiến nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho đơn vị hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Anh cũng chính là một trong 12 tài năng trẻ toàn quốc năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh vừa được vinh danh.

“Tình yêu đất mỏ chắp cánh cho mọi thành công”
“Nhiệt tình - trách nhiệm - sống tình cảm” là lời nhận xét của anh em công nhân lái xe phân xưởng Vận tải 3 - Công ty Tuyển than Hòn Gai nói về Quản đốc của mình, anh Bùi Xuân Thanh.

Chủ tịch Công đoàn bộ phận nhiệt huyết
Anh Lê Thế Sáng (sinh năm 1974) sinh ra và lớn lên tại quê hương Phủ Cừ, Hưng Yên, học xong Đại học Bách Khoa với bằng kỹ sư động lực Ô tô, anh đã gắn bó với Ngành than đã hơn 25 năm, với lòng nhiệt huyết, đam mê và không ngừng nỗ lực phấn đấu trong công việc.

Gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ”
Năm 2017, sau khi học xong chương trình đào tạo nghề mỏ tại Trường Cao đẳng TKV, anh được tuyển vào làm thợ lò Phân xưởng K19 - Công ty Than Uông Bí cho đến nay.

Nguyễn Đức Đại - Gương thợ trẻ tiêu biểu
Lần đầu gặp gỡ và trò chuyện cùng Nguyễn Đức Đại - thợ lò phân xưởng Khai thác 7 (KT7) công ty than Mạo Khê sẽ cho bạn một cảm xúc đó là một thanh niên rất nhiệt huyết và sôi nổi như chính tuổi trẻ của anh vậy.

Thợ lò "3 nhất" ở Than Uông Bí
Với mức thu nhập từ 30-35 triệu đồng/tháng, anh Bùi Văn Nghĩa, công nhân Phân xưởng K12, Công ty Than Uông Bí được xếp vào nhóm các thợ lò có mức thu nhập cao nhất TKV. Anh còn được mệnh danh là thợ lò “3 nhất” (khéo nhất, chăm chỉ nhất, nhiều thành tích nhất) của Công ty.

Gương sáng đảng viên tiêu biểu ở Tuyển than Cửa Ông
Anh là Lý A Choong - Tổ trưởng sản xuất Tổ Máy lắng 2, Phân xưởng Tuyển than 2, Công ty Tuyển than Cửa, một tấm gương sáng trong lao động sản xuất của Công ty.

Chủ tịch Công đoàn bộ phận tiêu biểu
Sinh ra và lớn lên ở làng quê xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương trong một gia đình thuần nông. Anh Lương Văn Viễn sớm nhận thức được sự khó khăn của cuộc sống và ấp ủ mong muốn chia sẻ khó khăn cùng bố mẹ và gia đình, sau khi tốt nghiệp xong PTTH, anh lựa chọn học nghề khai thác, sau khi ra trường anh được điều động về làm việc tại Công ty than Đồng Vông, do thực hiện Tái cơ cấu hiện tại anh làm việc tại Công ty Than Uông Bí - TKV.

Trả lại 4,5 triệu đồng cho công nhân bỏ quên
Ca 1 ngày 06/10, Phạm Thị Quỳnh - công nhân giặt quần áo, Phân xưởng Cơ điện khu vực Khe Chàm trả lại số tiền 4,5 triệu đồng cho công nhân bỏ quên trong nhà giặt.

XỨNG DANH THỢ LÒ “LAO ĐỘNG GIỎI – THU NHẬP CAO”
Với tấm bằng trung cấp nghề khai thác mỏ, anh Lê Văn Biên được tuyển dụng vào Công ty Than Thống Nhất – TKV làm công nhân khai thác than hầm lò từ năm 2010 cho đến nay.

Thợ mỏ Nguyễn Văn Thà: “Yêu nghề, nghề sẽ không phụ mình”
“Yêu nghề, nghề sẽ không phụ mình đâu chị ạ!” - Cùng với nụ cười hiền lành, Nguyễn Văn Thà - thợ lò Phân xưởng Đào lò 2, Công ty than Dương Huy đã chia sẻ rất chân tình với tôi về công việc hiện tại của mình. Trong suốt buổi trò chuyện, gương mặt người thợ lò trẻ ấy toát lên vẻ tự tin và ánh mắt điềm tĩnh như thể mọi chuyện chẳng có gì là to tát.

Nông Thị Nga - Tấm gương điển hình phong trào thi đua tại Công ty Tuyển than Cửa Ông
Trong những năm qua, phong trào trào thi đua “Công nhân viên chức lao động giỏi - Con chăm ngoan học giỏi” tại Công ty Tuyển than Cửa Ông do Công đoàn TKV phát động đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình góp phần vào sự phát triển của Công ty. Một trong số đó là chị Nông Thị Nga, Phân xưởng Tuyển than 2 - một trong những đơn vị sản xuất chính của Tuyển than Cửa Ông.

Phong trào gương “Người tốt, việc tốt” lan tỏa trong đội ngũ Lái xe Công ty CP Vận tải và Đưa đón Thợ mỏ
Công ty Cổ phần Vận tải và Đưa đón Thợ mỏ có nhiệm vụ chính đưa đón công nhân các đơn vị trực thuộc Tập đoàn TKV, địa bàn phục vụ rộng tại ba vùng sản xuất than chính của Tập đoàn là Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí.

Thợ lò tiêu biểu Than Khe Chàm
Sinh năm 1982 trong gia đình có 5 anh chị em, Tứ là con thứ 4. Đích thị là trai phố sinh ra và lớn lên tại thành phố Cẩm Phả được làm công việc mơ ước nhưng Trần Quang Tứ lại dừng chân với công việc công nhân Khai thác lò.

Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh hết lòng vì công việc
Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Tâm huyết, sáng tạo học tập làm theo lời Bác”, đó là đồng chí Đặng Văn Tới - phụ trách chi hội CCB khu vực Khe Chàm - thuộc Hội CCB Công ty than Hạ Long.

Gương công nhân tiên tiến tiêu biểu Than Uông Bí
Tốt nghiệp lớp công nhân kỹ thuật Trường Cao đẳng Kỹ thuật mỏ (Nay là Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh) năm 2004, Anh Nguyễn Sỹ Hiệp vào làm việc tại Phân xưởng khai thác và đào lò 4 - Công ty Than Uông Bí - TKV. Thợ lò bậc 5/6, với 16 năm làm công nhân trực tiếp sản xuất trong hầm lò.

Nguyễn Trí Linh – Người thợ lò trẻ có những hành động đẹp
“Nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất” là việc làm tử tế, nghĩa cử cao đẹp, mang giá trị nhân văn sâu sắc đáng được trân quý và lan tỏa. Mới đây, Nguyễn Trí Linh thợ lò bậc 2/5 thuộc Phân xưởng Khai thác 4, Công ty Than Hạ Long đã có một hành động ý nghĩa như thế.

Học Bác từ những điều giản dị…
Ở Than Mông Dương, cái tên Nguyễn Đức Trường không còn xa lạ với những người thợ mỏ Phân xưởng Đào lò 4. Đằng sau vóc dáng nhỏ nhắn ấy là một đảng viên gương mẫu, nhiệt tình trong công việc, luôn tìm tòi, sáng tạo và gần gũi với anh em đồng nghiệp. Anh cũng là một trong số 20 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vừa được Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức mới đây.

Người biến giấc mơ thành hiện thực
Với 25 năm công tác tại Công ty than Khe Chàm, trải qua nhiều chức vụ và công việc và dù làm việc ở vị trí nào, chức vụ gì anh Đinh Ngọc Anh cũng luôn có những ý tưởng sáng tạo đổi mới và luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Ngô Thị Như Quỳnh – Đảng viên trẻ luôn xung kích đi đầu trong mọi phong trào
Sinh năm 1988, Ngô Thị Như Quỳnh - Ủy viên BCH Công đoàn bộ phận, trưởng Tiểu ban Nữ công phân xưởng Kho bến 2, kiêm nhiệm bán chuyên trách an toàn của phân xưởng. Cô gái trẻ với rất nhiều “chức danh” ấy đã ghi dấu ấn đậm nét không những tại đơn vị mà còn lan rộng ra cả Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV.

Nghị lực của người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo
Gặp và trò chuyện với chị tại hiện trường sản xuất, nơi nhộn nhịp tiếng nói cười phấn khởi của những người công nhân vào mùa than mới, tiếng than rơi nhịp nhàng rót qua qua băng tải vận chuyển phục vụ tiêu thụ. Rồi như lặng đi khi được chị tâm sự về hoàn cảnh của mình giữa giờ nghỉ giải lao với bộ quần áo bảo hộ giản dị đã bạc màu, tôi thấy khâm phục chị - Người phụ nữ nghị lực vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Công ty CP Vận tải và Đưa đón Thợ mỏ Tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt”
Vừa qua, Công đoàn Công ty CP Vận tải và Đưa đón Thợ mỏ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 và tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt”.

Những Cựu chiến binh sản xuất giỏi ở Than Nam Mẫu
Trong những năm qua, Than Nam Mẫu được biết đến là một trong những đơn vị khai thác than hầm lò có sản lượng và năng suất lao động thuộc top đầu của Tập đoàn, trong đội ngũ lao động làm nên thành công đó phải kể đến sự đóng góp công sức của những người cựu chiến binh, sau khi hoàn thành nhiệm vụ với quê hương, đất nước những người Cựu chiến binh (CCB) ấy lại phát huy tinh thần người lính ngày đêm chiến đấu trên mặt trận sản xuất than để tạo ra những tấn vàng đen cho Tổ quốc.

Tự hào là người thợ lái tàu
6 giờ 30 phút sáng, tiếng còi tàu hú dài từ Ga Cửa Ông A của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV, báo hiệu một chuyến tàu mới chuẩn bị đi kéo than ở Mỏ Cao Sơn - Khe Chàm (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Tôi có mặt trên chuyến tàu muộn cùng anh Phạm Quang Sơn, tổ trưởng tổ Vận hành Mỏ 2, Phân xưởng Vận tải, được nghe anh kể câu chuyện về 19 năm gắn bó với nghề tài xế vận hành đầu máy.

Gương “Người thợ mỏ – Người chiến sỹ” tiêu biểu tại Than Vàng Danh
Vừa qua, Đảng bộ Than Vàng Danh đã biểu dương 96 tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” và đề nghị Đảng bộ Than Quảng Ninh biểu dương 02 tấm gương tiêu biểu xuất sắc.

Nữ nhân viên IT của MTS
Nhắc đến công nghệ thông tin nhiều người sẽ nghĩ đến những chàng trai cao gầy với mắt kính dày tính tình trầm lặng. Song đến với Công ty Cổ phần Vật tư –TKV (MTS), gặp cô gái nhỏ nhắn đam mê công nghệ hẳn mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn.

BÔNG HỒNG ĐẤT MỎ
Trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển Công ty CP than Vàng Danh, nữ CNVCLĐ đã có những đóng góp hết sức to lớn cho sự phát triển bền vững của Công ty. Ngày nay chị em đã và đang nỗ lực để tự khẳng định chính mình bằng cả trái tim và khối óc, bằng lòng yêu ngành, yêu nghề, yêu mỏ. Họ đang cố gắng để đóng góp công sức vào thành tích chung của Công ty. Luôn xứng đáng với danh hiệu phái đẹp là một nửa của thế giới, xứng đáng là những bông hoa tỏa ngát hương trong vườn hoa của đất mỏ anh hùng.

Cô gái Tây Nguyên với 5 điểm 10 tuyệt đối
Có thể nói, Hội thi An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi TKV lần thứ 11 năm 2019 đã kết thúc hết sức ấn tượng, Ban tổ chức Hội thi đã trao nhiều giải thưởng cho các tập thể và cá nhân.

Tôi đã thấy “vầng dương” trên khai trường Na Dương
Na Dương, những ngày chớm Thu, nhưng cái nắng xiên khoai vẫn như đổ lửa xuống vùng đất biên giới xứ Lạng. Tiếp chúng tôi dưới tán cây râm mát, Nguyễn Văn Dương - lái xe của Phân xưởng Vận tải, Công ty than Na Dương ngậm ngùi kể về câu chuyện cuộc đời mình - câu chuyện về một thời lầm lỡ đã rũ bùn nhơ, làm lại cuộc đời sau hơn 5 năm chìm đắm trong nghiện ngập…

Đinh Thị Dung - Đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2019
Vừa trở về từ thủ đô Hà Nội sau 2 ngày tham gia Chương trình “Gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, cô gái Đinh Thị Dung vẫn còn chút dư âm của niềm hạnh phúc khi là một trong những đại diện tiêu biểu của tuổi trẻ Quảng Ninh được vinh danh và được gặp mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng cùng với gần 400 Đảng viên trẻ tiêu biểu khác của cả nước.

Gương cán bộ công đoàn tiêu biểu
Gắn bó với Tuyển than Cửa Ông đến nay đã hơn 25 năm, anh Lương Văn Hoan (sinh năm 1965) bằng lòng nhiệt huyết, đam mê và không ngừng nỗ lực phấn đấu trong công việc, từ kỹ sư động lực của trường Đại học Bách Khoa (Hệ tại chức) nay anh Hoan là Đốc công sửa chữa đầu máy của phân xưởng Đầu máy toa xe - Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV. Ngoài giỏi công tác chuyên môn, anh Hoan còn là Chủ tịch Công đoàn phân xưởng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc.

Văn Tuấn Đạt - Chủ tịch công đoàn bộ phận tiêu biểu
Anh vinh dự là chủ tịch công đoàn bộ phận tiêu biểu của Công đoàn Công ty Kho vận Đá Bạc được tham gia buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và biểu dương, khen thưởng Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu vừa qua tại Hạ Long do Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức.

Trang: 1  |  2 |