Tin Tập đoàn TKV

TKV và Tổng Công ty Đông Bắc: Thống nhất các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất than và công tác phối hợp

Ngày đăng: 22/4/2023

Ngày 21/4, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc đã phối hợp tổ chức hội nghị để thống nhất các nội dung liên quan đến việc cấp, gia hạn giấy phép, thuê đất đối với các dự án và công tác phối hợp giữa hai đơn vị.

Dự hội nghị có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh. Về phía TKV có Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải, và các Phó TGĐ Tập đoàn, các Ban chuyên môn Tập đoàn và Giám đốc các Công ty sản xuất than hầm lò, lộ thiên có liên quan. Về phía Tổng Công ty Đông Bắc có Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng Giám đốc và lãnh đạo Tổng Công ty, các phòng ban, đơn vị liên quan…

Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn báo cáo lãnh đạo tỉnh, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc các nội dung liên quan đến dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Cao Sơn

Theo báo cáo, hiện nay TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đang gặp vướng mắc trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cấp và gia hạn giấy phép khai thác do chồng lấn về quy hoạch đối với một số dự án khai thác than trên địa bàn. Nhất là vướng mắc trong việc cấp phép Dự án cải tạo, mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn (TKV) và gia hạn giấy phép đối với mỏ Đông Đá Mài (Tổng Công ty Đông Bắc). Ngoài ra, tại một số khu vực khai thác trên địa bàn, việc chồng lấn về quy hoạch, ranh giới khai thác cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động khai thác than của các đơn vị trực thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc.  


Đ/c Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, ngành Than là ngành kinh tế có vai trò đặc biệt quan trọng cả về kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội đối với tỉnh Quảng Ninh. Quan điểm xuyên suốt của tỉnh là hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các đơn vị trực thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ổn định hoạt động SXKD và việc làm, đời sống của người lao động. Liên quan đến vấn đề chồng lấn quy hoạch giữa Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn và Đông Đá Mài, đồng chí đề nghị hai đơn vị sớm thống nhất phương án giải quyết để báo cáo Bộ TN&MT xem xét, phê duyệt, cấp phép. Qua đó, tạo điều kiện để ổn định hoạt động của các đơn vị thành viên, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trong năm 2023 và các năm tiếp theo, tiếp tục đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của cả tỉnh. Đặc biệt là đảm bảo ổn định việc làm, thu nhập cho hơn 3.300 cán bộ, công nhân, người lao động của Công ty CP Than Cao Sơn - TKV.


Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải đề nghị tăng cường công tác phối hợp giữa hai bên

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải phát biểu cho rằng, trước đây cũng như hiện nay, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc luôn có sự phối hợp, hỗ trợ nhau vì mục tiêu chung hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh than. Về các vấn đề liên quan đến chồng lấn ranh giới giữa Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Cao Sơn với Đông Đá Mài, hai bên thống nhất các nội dung để báo cáo Cục Địa chất - Bộ TN&MT. Khối lượng đất đá chồng lấn giao cho đơn vị tư vấn rà soát tính toán lại khối lượng. Liên quan đến quy hoạch chi tiết đến các dự án, sử dụng cơ sở vật chất sẵn có, cũng như các vấn đề liên quan đến các đơn vị của TKV, các đơn vị thành viên của hai bên trực tiếp làm việc làm cơ sở báo cáo các cấp có thẩm quyền giải quyết. Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải cũng đề nghị hai bên tăng cường phối hợp trong công tác sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ than, về giá bán than và thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa hai bên.

Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc thống nhất các vấn đề liên quan hai bên cùng phối hợp, hỗ trợ để giải quyết

Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc đã trân trọng cảm ơn TKV trước đây cũng như hiện nay đã luôn quan tâm chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ Tổng Công ty và các đơn vị thành viên trong quá trình SXKD, công tác kỹ thuật, địa chất, ATLĐ. Trước đây Tổng Công ty Đông Bắc là đơn vị thuộc TKV nên khi tách ra những vấn đề liên quan về ranh giới, chồng lấn, giao thoa giữa các dự án là không tránh khỏi và cùng phối hợp, hỗ trợ nhau để giải quyết vì mục tiêu chung ổn định, phát triển sản xuất của hai bên.

Tại hội nghị, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã thảo luận, thống nhất phương án giải quyết việc chồng lấn quy hoạch giữa mỏ Than Cao Sơn và mỏ Đông Đá Mài cùng một số vị trí khác, trên cơ sở đó báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó, hai đơn vị cũng thống nhất trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác trao đổi, phối hợp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ than.

 

Truyền thông TKV

Chia sẻ bài viết: