Tin tức

Cống hiến thầm lặng của đội ngũ cán bộ nữ Công đoàn các cấp

Ngày đăng: 8/7/2024

Chiều 8.7, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương và biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu lần thứ 3, năm 2024.

Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu khai mạc. 
 
Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang.

Ngoài ra còn có bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các bộ, ban, ngành; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN...
 

Các đại biểu dự Hội nghị. 
 
Sự cống hiến không ngừng nghỉ

Một trong số 95 Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Hồng Tươi.

Chị Tươi là tổ trưởng tổ chuẩn bị A, Phó Chủ tịch Công đoàn, kiêm Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Vĩ Việt Nam. Là một người quản lý sản xuất và là cán bộ Công đoàn không chuyên trách nên lúc đầu, hoạt động Công đoàn của chị Tươi cũng gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ Công đoàn.

Khi ấy chị phải tranh thủ thời gian nghỉ giữa ca hay những buổi triển khai nhiệm vụ chuyên môn đầu giờ để lồng ghép tuyên truyền, triển khai các nhiệm vụ hoạt động Công đoàn, phối hợp Ban chấp hành và tổ trưởng Công đoàn, tổ trưởng chuyên môn thường xuyên tuyên truyền, tư vấn pháp luật lao động và các chế độ chính sách cho lao động nữ.

Với chức trách và nhiệm vụ được giao, chị đã tích cực và chủ động tham mưu đề xuất Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và Ban Giám đốc Công ty thực hiện nhiều chính sách có lợi hơn luật định nhằm chăm lo cho lao động nữ như ưu tiên tuyển dụng công nhân nữ là người khuyết tật vào làm việc trong doanh nghiệp; bố trí công việc hợp lý để tạo việc làm, thu nhập ổn định, đảm bảo đời sống cho bản thân và gia đình của người khuyết tật; hỗ trợ lao động nữ nuôi con nhỏ từ 6 tuổi trở xuống mỗi tháng 200.000đồng/cháu…

Chị Tươi chỉ là 1 trong số 95 cán bộ nữ công tiêu biểu được Tổng Liên đoàn biểu dương. Ở bất kỳ vị trí công tác hay ở lĩnh vực nào, các Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu hết lòng vì nữ đoàn viên, người lao động.

Các chị là những người chị, người bạn, người đồng nghiệp, người đồng chí gần gũi, tận tụy, tận tâm, trách nhiệm với đoàn viên, người lao động nữ, luôn sát cánh, đồng hành để họ yên tâm lao động, công tác, đạt năng suất tốt, chất lượng cao.

Với những gì các chị cống hiến đã khẳng định vai trò và sự đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ công Công đoàn các cấp trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nữ đoàn viên, người lao động của Công đoàn Việt Nam.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu.
 
Để tiếp tục phát huy các kết quả đạt được cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho nữ đoàn viên, lao động nữ phát huy vai trò, năng lực của mình, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng LĐLĐVN, đặc biệt là Ban Nữ công Công đoàn quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Trong đó đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ban Nữ công công đoàn các cấp, lồng ghép hoạt động của Hội Phụ nữ với hoạt động nữ công Công đoàn, sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, người lao động.

Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của Công đoàn trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Tập hợp tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ, quan tâm vấn đề sức khỏe, cập nhật kiến thức, chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, việc làm và thu nhập, tiếp tục cải thiện môi trường làm việc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ, tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, để bảo đảm thực hiện pháp luật, chính sách đối với lao động nữ; kiến nghị với Nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật, chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ và bình đẳng giới, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định trong doanh nghiệp.
 
Tạo mọi điều kiện để chị em phát huy năng lực

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt Công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt Công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương. Các chị đã phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chủ trương, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tổng LĐLĐVN vào hoạt động nữ công và phong trào nữ công nhân, viên chức, lao động, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ đoàn viên, người lao động, thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương công tác vận động phụ nữ của Đảng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN luôn trân trọng, tạo mọi điều kiện để nữ cán bộ Công đoàn, cán bộ nữ công và đội ngũ nữ đoàn viên, người lao động phát huy năng lực, không ngừng vươn lên, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, vì sự tiến bộ, phát triển không ngừng của nữ đoàn viên, người lao động, đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu chiến lược về bình đẳng giới của đất nước.
 
Các đại biểu được biểu dương.
 
Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2024), 75 năm thành lập Ban Cán sự phụ nữ lao động (tiền thân của Ban Nữ công hiện nay, 2.1949 - 2.2024), Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành trung ương và biểu dương “Cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc lần thứ 3” năm 2024. Qua đó khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác nữ công và những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt Công đoàn cấp tỉnh, ngành Trung ương và cán bộ nữ công cơ sở trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong nữ công nhân viên chức lao động.
Nguồn: laodong.vn
 

Chia sẻ bài viết: