Tin Công đoàn TKV

Công đoàn TKV làm việc với các đơn vị khu vực Tây Bắc về hoạt động công đoàn 10 tháng 2020

Ngày đăng: 7/11/2020

Ngày 05/11 vừa qua, tại Lào Cai, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm việc với Thường trực công đoàn các đơn vị khu vực Tây Bắc. Tham dự Chương trình có các đồng chí Thường trực, các Ban chuyên đề Công đoàn TKV; Thường trực Công đoàn Tổng Công ty Khoáng sản. Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân chủ trì.

Công đoàn các đơn vị báo báo tình hình thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2020
 
Công đoàn các đơn vị khu vực Tây Bắc gồm: Công đoàn Công ty CP Đồng Tả Phời; Công ty CN Hóa Chất Mỏ Tây Bắc thuộc Công đoàn TCT CN Hóa Chất Mỏ; Công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn TCT Khoáng sản: Chi nhánh Mỏ tuyển Đồng Sin Quyền; Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai; Công ty CP Khoáng sản 3; Công ty CP Đất hiếm Lai Châu; Trung tâm điều trị bệnh nghề và phục hồi chức năng.

Đoàn công tác được nghe công đoàn các đơn vị báo cáo về kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 10 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 02 tháng còn lại năm 2020.

Triển khai nhiệm vụ 10 tháng năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 có diễn biến phức tạp, liên tục bùng phát, lây lan và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động SXKD, đời sống xã hội của đất nước, Tập đoàn và các đơn vị. Trước tình hình đó, Công đoàn các đơn vị đã chủ động phối hợp với chuyên môn triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, NLĐ đoàn kết, thi đua, phát huy nội lực, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, an ninh trật tự được giữ vững, chăm lo tốt đời sống, vật chất tinh thần, việc làm của NLĐ được đảm bảo, đặc biệt thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19...

Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng, mưa nhiều xảy ra trên diện rộng đã tác động đến kết quả SXKD của các đơn vị gặp khó khăn; ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ. Giá bán một số sản phẩm kim loại chính trên thị trường vẫn ở mức thấp (Đồng, Kẽm, Phôi thép...); thuế, phí, lệ phí chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm;

Công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm, chi phí đền bù lớn ảnh hưởng đến sản xuất (Chi nhánh Mỏ tuyển Đồng Sin Quyền); tiến độ thực hiện thanh quyết toán các gói thầu thuộc hai dự án Mỏ - Tuyển gặp nhiều khó khăn, phối hợp điều hành giữa chủ đầu tư với các nhà thầu thuê ngoài khai thác còn nhiều bất cập (Công ty CP Đồng Tả Phời); huy động nhân lực để triển khai dịch vụ nổ mìn gặp khó khăn do địa bàn hoạt động của các đơn vị phân tán, hệ thống giao thông miền núi hiểm trở tại các tỉnh khác nhau (Công ty CN Hóa chất Mỏ Tây Bắc); cán bộ công đoàn tại các đơn vị hoạt động kiêm nhiệm nên cũng bị ảnh hưởng đến kết quả triển khai phong trào CNVCLĐ và công tác công đoàn...
 

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đánh giá kết quả hoạt động 10 tháng
và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

 
Phát biểu kết luận chương trình làm việc, đồng chí Chủ tịch Công đoàn TKV đã thông tin kết quả SXKD của Tập đoàn; phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 10 tháng 2020; biểu dương cố gắng nỗ lực của công đoàn, CNVCLĐ các đơn vị trong điều kiện dịch bệnh, thời tiết diễn biến phức tạp đã linh hoạt, phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD, ổn định đời sống, việc làm cho NLĐ.

Phong trào CNVC và hoạt động công đoàn đã chủ động, sáng tạo tổ chức phù hợp với điều kiện của từng đơn vị và tình hình phòng chống dịch; công tác chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao sức khỏe, tạo không khí vui vẻ, tư tưởng ổn định, tạo đồng thuận trong CNVCLĐ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số nhiệm vụ đề nghị Công đoàn các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản cùng với Công đoàn TCT Khoáng sản và các đơn vị trực thuộc Công đoàn TKV cùng với Thường trực cũng như các Ban Công đoàn TKV chuẩn bị, tập trung triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới:

- Bám sát công đoàn bộ phận, để tiếp tục nắm tình hình, ổn định, tư tưởng NLĐ; tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm, động viên NLĐ chia sẻ khó khăn trong SXKD của các đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2020.

- Phối hợp với chuyên môn rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu đã đặt ra cho kế hoạch của cả năm 2020; có giải pháp điều hành đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị; tháo gỡ khó khăn trong SXKD (Công ty CP Đồng Tả Phời, Trung tâm điều trị bệnh nghề và phục hồi chức năng). Tuyên truyền, vận động NLĐ quan tâm, thực hiện tốt công tác ATVSLĐ; phát huy hoạt động của mạng lưới ATVSV.

- Phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt quy chế quản lý, hình thức phân phối tiền lương, điều kiện làm việc, ăn ca và các chế độ chính sách khác liên quan đến NLĐ ở từng đơn vị, đặc thù các khối.

- Chuẩn bị tổng kết các hoạt động SXKD; hoạt động công đoàn; Hội nghị NLĐ; đối thoại định kỳ để tổng kết đánh giá việc thực hiện TƯLĐTT năm 2020; triển khai xây dựng kế hoạch năm 2021 phù hợp với tình hình chung cũng như điều kiện của các đơn vị, đảm bảo việc làm, thu nhập và chế độ độ chính sách cho NLĐ.

- Công đoàn TKV tổ chức giải thể thao các đơn vị khu vực Tây Bắc với khí thế vui vẻ, đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao chào mừng năm mới 2021, các đơn vị trong khu vực chuẩn bị lực lượng vận động viên tham gia giải đạt kết quả cao nhất. Tổ chức triển khai các hoạt động chăm lo tết Tân Sửu cho NLĐ, tổ chức Tết Thợ mỏ 2021 vui tươi, đầm ấm, phù hợp với tình hình trong Tập đoàn tại các khu vực. Tiếp tục rà soát công tác tổ chức cán bộ để kiện toàn phù hợp với sản xuất, kinh phí, biên chế con người, điều lệ, nhiệm vụ chính trị của các đơn vị; tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu đặt ra hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Đ.c Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV khen thưởng CNCB phân xưởng khai thác hầm lò
 
Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm Phân xưởng Khai thác mỏ hầm lò thuộc Chi nhánh mỏ Tuyển đồng, các đồng chí đã động viên CNCB đơn vị khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nhân dịp này, Công đoàn TKV đã khen thưởng động viên CNCB đơn vị số tiền 10 triệu đồng./.
 
Văn phòng Công đoàn TKV

Chia sẻ bài viết: