Công tác Tuyên truyền

Điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi: Sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ

Ngày đăng: 1/12/2019

Theo Bộ luật Lao động sửa đổi, sẽ chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động là xác định thời hạn và không xác định thời hạn, loại hình hợp đồng theo mùa vụ sẽ không còn được sử dụng từ 1.1.2021.

 
Sáng 30.11, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những tác động của Bộ luật Lao động sửa đổi đến doanh nghiệp và giải pháp”. Tại tọa đàm, các chuyên gia pháp lý, chính sách về tiền lương đã có nhiều giải đáp băn khoăn của người lao động và chủ sử dụng lao động liên quan đến những điểm mới của Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.

Theo TS Đỗ Ngân Bình - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật (Trường Đại học Luật Hà Nội), Bộ luật Lao động sửa đổi lần này có nhiều điểm mới. Trong đó có quy định về hợp đồng lao động. 

Theo đó, pháp luật lao động hiện nay quy định tùy vào nhu cầu và lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động thì hai bên có thể lựa chọn thực hiện một trong ba loại hợp đồng, gồm: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn (từ 12 tháng đến 36 tháng) và hợp đồng lao động mùa vụ (dưới 12 tháng).

Tuy nhiên, tại Điều 20 Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã bỏ nội dung về hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng, thay vào đó chỉ còn 2 loại hợp đồng là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

TS Đỗ Ngân Bình phân tích thêm, tại Điều 13 của Bộ luật Lao động sửa đổi có quy định về hợp đồng lao động. Theo đó, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp các bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Với quy định mới này, TS Ngân Bình cho rằng, khi nhận người lao động vào làm việc thì chủ sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động và thực hiện đầy đủ các chính sách về bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đánh giá về những điểm mới này của Bộ luật Lao động sửa đổi, PGS-TSKH Nguyễn Văn Minh - diễn ra trong tọa đàm - cho rằng đây sẽ là một thách thức rất lớn của doanh nghiệp, bởi sẽ chi phí của doanh nghiệp sẽ tăng lên.

Bộ luật mới quy định rằng, một quan hệ lao động có 3 yếu tố là có trả lương, có điều kiện lao động và chịu sự quản lý thì phải có hơp đồng lao động. Khi có hợp đồng lao động thì theo đó là rất nhiều nghĩa vụ liên quan.

Diễn giả Phạm Hồng Quân thì đánh giá, đây là quy định rất nhân văn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động. Quy định này cũng xóa đi cách xử lý thông minh của chủ sử dụng lao động là lách quy định để không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bằng cách ký các loại hợp đồng mùa vụ, dịch vụ.

Theo Bộ luật Lao động sửa đổi thì bắt buộc chủ sử dụng lao động phải thực hiện đúng theo yêu cầu về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi ký hợp đồng.

Ngoài ra, Bộ luật Lao động sửa đổi lần này cũng có nhiều điểm mới khác nhằm tối đa hóa việc bảo vệ quyền lợi của người lao động như việc không được gia hạn hợp đồng lao động, người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do, một số trường hợp không cần báo trước.

Hay Điều 112 bổ sung một ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động liền kề với Ngày Quốc khánh 2.9 và Điều 115 bổ sung thêm trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương.
 
Nguồn: laodong.vn

Chia sẻ bài viết: