Tin Công đoàn TKV

“Vinh quang thợ Mỏ, một lần nữa thuộc về các đồng chí”

Ngày đăng: 15/10/2021

Đó là khẳng định trong Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Thanh Xuân, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam tại Hội nghị tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, phong trào thợ mỏ sáng tạo và phát động thi đua quý IV năm 2021 được tổ chức sáng ngày 15/10/2021.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 06 điểm cầu: TP Cẩm Phả (Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả); TP Hạ Long (KS Heritage Hạ Long); TP Uông Bí (Công ty CP than Vàng Danh);  TP Hà Nội (Trụ sở TKV) và 2 điểm cầu tại Tây Nguyên (Công ty Lâm Đồng và Công Nhôm Đăk Nông).
 

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân phát biểu khai mạc Hội nghị tại điểm cầu TP Cẩm Phả
 
Trang TTĐT Công đoàn TKV đăng tải toàn văn bài phát biểu khai mạc:
 
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (01/7/1996 – 01/7/2021), kỷ niệm 27 năm thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (10/10/1994 - 10/10/2021) và kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2021).

Hôm nay, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, tổ chức Hội nghị đánh giá và tuyên dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu triển khai thực hiện tốt Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn VSLĐ, Phong trào Thợ mỏ sáng tạo, đã góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch - Vừa sản xuất kinh doanh”.

Thay mặt cho tập thể Người lao động, tổ chức Công đoàn ngành Than - Khoáng sản Việt Nam, Tôi xin trân trọng gửi tới đồng chí Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, các đồng chí Lãnh đạo đại diện TLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh; Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Cơ quan quản lý điều hành Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Đảng uỷ Than Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn, Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh, Lãnh đạo các công ty con, đơn vị trực thuộc Tập đoàn, các đồng chí cán bộ, đoàn viên người lao động xuất sắc tiêu biểu về dự Hội nghị tại các điểm cầu: Trụ sở Tập đoàn, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Khách sạn Heritage Hạ Long, Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Nhôm Lâm Đồng, Công ty Nhôm Đăk Nông…

Trân trọng cảm ơn và nồng nhiệt chào mừng các đồng chí đã giành thời gian, tình cảm tốt đẹp nhất cho công đoàn và Người lao động Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Chín tháng của năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tác động và làm ảnh hưởng rất lớn đến SXKD; đời sống, sinh hoạt của Người lao động, cũng như tổ chức phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn trong toàn Ngành. Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, nêu cao truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của những người thợ Mỏ. Phong trào Công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực vào kết quả chung của Tập đoàn. Kết quả và thành tích đạt được trong Tháng công nhân, Tháng công đoàn tham gia quản lý thực hiện công tác ATVSLĐ và phong trào Thợ mỏ sáng tạo vừa qua, đã đóng góp tích cực, làm lên thắng lợi mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch bệnh Covid 19 - Vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả”, làm tự hào, làm vinh quang thợ Mỏ - Tập đoàn các Công ty Than – Khoáng sản Việt Nam. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn đạt khá, giá trị doanh thu đạt được ở mức cao, hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, đảm bảo lợi nhuận và phát triển Tập đoàn cũng như các đơn vị. Đặc biệt Tập đoàn và các đơn vị đã đảm bảo ổn định việc làm, tiền lương, thu nhập cho người lao động mức độ đạt và vượt kế hoạch đặt ra; đảm bảo chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc, môi trường, an toàn lao động cho thợ Mỏ. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh covid-19, giữ vững vùng xanh, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động.

Thích ứng với tình hình dịch bệnh covid - 19, mà trực tiếp là đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4. Tháng công nhân năm nay với chủ đề là “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển. Được triển khai đồng bộ ở các cấp công đoàn, đã thu được nhiều kết quả rất đáng trân trọng, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Các chỉ tiêu sản xuất chính của Tập đoàn trong tháng đều đạt từ 8,6 % đến 10,5% tỷ lệ bình quân kế hoạch cả năm; nhiều tổ, đội sản xuất, tập thể người lao động được động viên, tôn vinh kịp thời; đặc biệt có 135 công nhân xuất sắc, cán bộ quản lý giỏi, thợ Mỏ tiêu biểu được bình chọn tuyên dương, vinh danh và vinh quang ngày hôm nay.

Cùng với Tháng công nhân, Tháng công đoàn tham gia quản lý đảm bảo ATVSLĐ, đã có nhiều giải pháp tích cực, triển khai mang lại hiệu quả ở các cấp công đoàn, được động đảo người lao động hưởng ứng tham gia, để nhằm vào các mục tiêu, chủ đề: “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” , đồng thời “ Tri ân đối với người lao động diện chính sách”. Tháng thi đua đã khích lệ tinh thần thi đua lao động sản xuất, tiếp tục vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch bệnh, động viên người lao động tích cực tham gia sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, các chỉ tiêu SXKD đều đạt và vượt kế hoạch, số vụ TNLĐ giảm 36% so với bình quân 6 tháng đầu năm 2021.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất của Thợ mỏ Ngành Than - Khoáng sản được phát huy mạnh mẽ, được thể hiện rõ nét nhất trong chương trình 75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Những sáng kiến áp dụng hiệu quả góp phần tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, cải thiện điệu kiện làm việc, tăng thu nhập cho người lao động, đồng thời góp phần hoàn thành nhiệm vụ SXKD xây dựng doanh nghiệp xanh, an toàn sản xuất, an toàn phòng chống dịch.

Thực hiện mục tiêu phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, giữ vững mục tiêu vùng xanh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Chúng ta đã có những dự báo từ sớm, từ xa, kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, chủ động kiểm soát, phát hiện và khống chế dịch bệnh kịp thời, không để dịch bệnh lây lan vào doanh nghiệp và cộng đồng; tuyên truyền động viên người lao động Thợ mỏ xa quê thì ở lại vùng mỏ đón Tết Tân Sửu, số lân cận thì chuyển đến sinh hoạt tập trung tại khu tập thể chung cư Mỏ, thực hiện sáng tạo biện pháp “Ba tại chỗ”; thật cảm động có nhiều thợ Mỏ phải xa nhà từ Tết Nguyên đán đến nay, hy sinh tình cảm người thân, gia đình, nêu cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, phòng chống dịch bệnh covid-19. Cùng với nỗ lực triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vacxin, chúng ta đã và đang thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch – Vừa sản xuất kinh doanh” .

Kính thưa toàn thể các đồng chí! 

Phong trào thi đua yêu nước, mà điểm nhấn, cao điểm là mô hình hoạt động công đoàn trong Tập đoàn các Công ty Than – Khoáng sản Việt Nam thời gian qua đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân luôn gương mẫu, đi đầu, trong sản xuất kinh doanh, tích cực trong phòng chống dịch bệnh và hiệu quả trong hoạt động công đoàn.

Nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những đóng góp của các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, hôm nay Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đánh giá kết quả đạt được và tổ chức tuyên dương135 công nhân xuất sắc, cán bộ quản lý giỏi và 225 thợ Mỏ sáng tạo, các tập thể lao động xuất sắc tiêu biểu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép của Tập đoàn. Thành tích của các tập thể và cá nhân được tuyên dương, tôn vinh hôm nay là những dấu ấn, kỷ lục, những tấm gương tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống dịch bệnh; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả cơ giới hoá, tự động hoá, tin học hoá; chăm lo chế độ chính sách cho người lao động và tổ chức tốt hoạt động công đoàn. Những kết quả và thành tích đạt được trong phong trào thi đua yêu nước thời gian qua, thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của những người thợ Mỏ đang ngày đêm hăng say lao động, công tác trên các lĩnh vực SXKD. Những thắng lợi thực hiện được mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch – Vừa sản xuất kinh doanh” trong thời gian vừa qua, chính là niềm tự hào rất xứng đáng được tôn vinh, trân trọng và ghi nhận. “Vinh quang thợ Mỏ, một lần nữa thuộc về các đồng chí”!

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Trước bối cảnh tình hình Covid-19 và những khó khăn, thách thức trong thời gian tới. Đồng hành cùng phát triển doanh nghiệp, Tập đoàn các Công ty than – Khoáng sản Việt Nam, đi đôi với chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động thợ Mỏ, là nhiệm vụ của các cấp công đoàn toàn Ngành. Tôi mong những thợ Mỏ được vinh quang, tôn vinh ngày hôm nay, tiếp tục phát huy kinh nghiệm, thành tích đã đạt được, có nhiều đóng góp hơn nữa, lan toả trong toàn hệ thống, trở thành những biểu tượng tốt đẹp trong sự nghiệp phát triển Tập đoàn các công ty Than – Khoáng sản Việt Nam và xây dựng tổ chức công đoàn thời gian tới.

Nhân đây, thay mặt cán bộ đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn trong toàn Tập đoàn, tôi trân trọng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Đảng uỷ, Hội đồng thành viên, Cơ quan quản lý điều hành Tập đoàn, Đảng uỷ TQN, Đoàn thanh niên Tập đoàn, Đoàn thanh niên Than Quảng Ninh và các đơn vị trong toàn Tập đoàn, đã luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, phối hợp, thực hiện tốt phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, chăm lo đến việc đảm bảo quyền và lợi ích cho đoàn viên và người lao động thợ Mỏ.

Xin cảm ơn những người thợ Mỏ đã làm vinh quang Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than hôm nay.

Xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí!

Chia sẻ bài viết: