Gương người tốt, việc tốt

Thợ lò "3 nhất" ở Than Uông Bí

Ngày đăng: 24/11/2020

Với mức thu nhập từ 30-35 triệu đồng/tháng, anh Bùi Văn Nghĩa, công nhân Phân xưởng K12, Công ty Than Uông Bí được xếp vào nhóm các thợ lò có mức thu nhập cao nhất TKV. Anh còn được mệnh danh là thợ lò “3 nhất” (khéo nhất, chăm chỉ nhất, nhiều thành tích nhất) của Công ty.

Thợ lò 3 nhất ở Than Uông Bí

Thợ lò Bùi Văn Nghĩa

Có bố và anh trai đều làm nghề mỏ, vì vậy sau khi học xong lớp 12, Bùi Văn Nghĩa quyết tâm nối nghiệp bố theo học nghề mỏ. Năm 2003, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, Bùi Văn Nghĩa được nhận vào làm công nhân Công ty Than Mạo Khê. Đến năm 2012, anh chuyển về làm việc tại Công ty Than Uông Bí. Năm 2019, anh được Phân xưởng K12 tin tưởng giao 3 nhiệm vụ chính là: Khai thác, đào lò và an toàn vệ sinh viên.

Thợ lò Bùi Văn Nghĩa chia sẻ: Công việc trong lò rất nặng nhọc, nguy hiểm. Vì vậy quá trình làm việc phải kiên trì, rèn luyện để khắc phục mọi khó khăn. Lúc đầu mới xuống lò, tâm lý chung là dễ bị choáng với cường độ công việc và điều kiện làm việc, nhất là với những công nhân trẻ. Nếu không thật sự yêu, gắn bó với nghề thì khó trụ nổi. Với tôi, cách để vượt qua khó khăn là phải tranh thủ học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp lâu năm; khi đã bắt nhịp được với công việc thì phải cống hiến hết mình, cố gắng hoàn thành bất kỳ việc khó mà đơn vị giao. Mỗi ca vào lò tôi luôn tuân thủ quy trình, biện pháp thi công an toàn để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp. Có như vậy thì mới đảm bảo được ngày công, năng suất và thu nhập.

Với kinh nghiệm 17 năm gắn bó trong nghề, thợ lò Bùi Văn Nghĩa đã đóng góp nhiều công sức, giúp Phân xưởng và tổ, đội sản xuất của anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh còn nghiên cứu, đề xuất nhiều sáng kiến, kỹ thuật quan trọng, giúp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động.

Điển hình năm 2019, anh có sáng kiến thi công vách ngăn chắn gió kết hợp mở các cửa gió để phục vụ vận tải than tách luồng gió sạch tại lò thượng mức +30 đến +120 Cánh Đông V43T. Qua đó giúp Phân xưởng đảm bảo thông gió, giảm thiểu bụi đáng kể khu vực đường lò, đồng thời áp dụng hiệu quả máy xúc lật mini ML 001-0.3 vào thi công đào lò cho năng suất và đảm bảo an toàn. Sáng kiến này đang được Công ty áp dụng rộng rãi tại các lò chợ khai thác than phù hợp.

Thợ lò Bùi Văn Nghĩa (bên trái) cùng lãnh đạo Phân xưởng K12 bàn phương án sản xuất an toàn trước giờ vào ca

Ông Trần Sỹ Nam, Phó Quản đốc Phân xưởng K12, đánh giá: Thợ lò Bùi Văn Nghĩa là một trong những thợ lò tiêu biểu nhất của Công ty về sức khỏe, thu nhập và bảng thành tích nể phục. Mỗi khi có vướng mắc, khó khăn, anh không quản ngại nguy hiểm tiên phong vào mọi vị trí trong lò để tìm ra những giải pháp tháo gỡ. Những phần việc khó giao đến anh đều hoàn thành xuất sắc. Anh luôn có tinh thần cầu tiến, trách nhiệm. Thợ lò Bùi Văn Nghĩa là gương điển hình trong Công ty mà các đồng nghiệp trẻ cần học hỏi.

Năm 2019, tổng thu nhập của thợ lò Bùi Văn Nghĩa hơn 400 triệu đồng; từ đầu năm 2020 đến nay, bình quân hơn 30 triệu đồng/tháng. Anh đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Tiêu biểu năm 2016, anh được Bộ Công Thương tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất; tháng 11/2020, anh được TKV tuyên dương là gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2014-2019.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Chia sẻ bài viết: