Thi đua lao động sản xuất

Than Dương Huy: Đẩy mạnh cơ giới hóa trong khai thác than

Ngày đăng: 13/7/2021

Với mục tiêu “Cơ giới hóa để phát triển bền vững”, Công ty Than Dương Huy – TKV đã và đang tăng cường áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại trong quá trình khai thác, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động trong hầm lò.

Lắp đặt thử nghiệm giàn mềm ZRY ngoài mặt bằng
 
Từ năm 2020, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm hệ thống giàn chống bằng giá khung thủy lực dạng phân thể GK thay thế dần công nghệ chống giữ lò bằng giá XDY. Năm 2021, Công ty tiếp tục đầu tư trang bị giàn mềm ZRY với 412 bộ trị giá gần 45 tỷ đồng.Công nghệ mới được giao cho PXKT Than 10 tiến hành lắp đặt tại tại lò chợ N-7-2 vỉa 7 khu Nam ngay trong tháng 7 năm 2021.

Đây là công nghệ khai thác mới lần đầu tiên được áp dụng, vì vậy Công ty đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Trước đó, Công ty đã cử các đồng chí cán bộ chuyên môn kỹ thuật, cơ điện đi học hỏi kinh nghiệm tại các đơn vị trong TKV đã áp dụng công nghệ ZRY. Ngày 26/6/2021, Công ty đã tiến hành lắp đặt mô hình thử nghiệm ngoài mặt bằng. Ngày 10/7/2021, Công ty đã tổ chức lớp huấn luyện lắp đặt dàn chống mềm ZRY cho 161 CBCN các phòng KCM, CV, AT và PXKT Than 10.

Được biết, dàn mềm ZRY trong khai thác lò chợ xiên chéo có góc dốc từ 45-75 độ, hệ số an toàn gần như tuyệt đối, năng suất lao động tăng gấp đôi, gấp ba trong khi tỷ lệ tổn thất tài nguyên giảm nhiều so với công nghệ khai thác truyền thống. Với cấu tạo dạng che chắn, thể tích nhỏ, trọng lượng nhẹ nên khi hoàn thành một chu trình khai thác, giàn sẽ được tháo ra dễ dàng để di chuyển đến vị trí chống giữ mới, không làm mất nhiều công sức lao động của thợ mỏ. Dự kiến, lò chợ ZRY sẽ có sản lượng trên dưới 120.000 tấn/năm, năng suất lao động bình quân đạt 5-6 tấn/công, tỷ lệ thu hồi than đạt từ 85-95%.

Công nghệ hiện đại sẽ cải thiện điều kiện làm việc, tăng mức thu nhập của người lao động, góp phần duy trì ổn định sản lượng khai thác than và sớm hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Than Dương Huy trong năm 2021 và các năm tiếp theo./.
Hương Giang

Chia sẻ bài viết: